Giống và khác nhau giữa bánh mì đen và bánh mì trắng

Bánh mì đen

Bánh mì đen hay còn gọi là bánh mì lúa mạch, được chế biến từ bột lúa mạch. Tùy vào tỉ lệ của các loại bột mà bánh mì đen có màu đậm hay nhạt, nhưng nhìn chung chúng đều có màu xám, nâu, hay đen.

Thành phần từ bột lúa mạch đen đã tạo nên màu sắc đặc biệt của loại bánh mì này.

Giống và khác nhau giữa bánh mì đen và bánh mì trắng

Bánh mì trắng

Bánh mì trắng được chế biến từ bột lúa mì đã được loại bỏ cám và mầm thông qua một quá trình xay xát.

Giống và khác nhau giữa bánh mì đen và bánh mì trắng

Bánh mì trắng còn có loại bánh mì trắng tinh luyện với hàm lượng chất xơ thấp do đó chúng mềm mịn hơn.

So sánh bánh mì đen và bánh mì trắng

Bánh mì đenBánh mì trắng
Thành phần chínhBột lúa mạch

Do đó bánh đặc hơn, vỏ cứng hơn, có màu đen tự nhiên từ lúa mạch đen.

Bột lúa mì

Bánh xốp, mềm, mịn hơn so với Bánh mì đen.

Giá trị dinh dưỡng100g bánh mì đen có chứa 284 Calo.

Hàm lượng chất xơ cao gấp 4 lần bánh mì trắng.

Chúng chứa nhiều vitamin B

Chỉ số Glycemic (chỉ số đường huyết trong thực phẩm) thấp hơn

100g bánh mì trắng có chứa 304 Calo.

Bánh mì trắng cung cấp bột đường, Chất béo và Protein.

Bánh mỳ cũng cung cấp một nguồn tốt thiamin và folate.

Tuy nhiên chúng chứa nhiều Sodium và chỉ số Glycemic cao hơn

Đặc điểmMàu đen, nâu hay xám đậm.

Đặc ruột, to dày, vỏ cứng, không bị bóp méo, có hình khối chữ nhật.

Thường được rắc hạt mùi bên trên.

Màu trắng hay vàng nhạt.

Có nhiều loại khác nhau, có thể đặc ruột hoặc không.

Hầu hết bánh mì trắng đều có vỏ giòn, ruột mềm.

Hương vịÍt ngọt và ít béo hơn

Khá dai

Vị ngọn hậu lưu lại khá lâu.

Ngọt và độ béo cao hơn

Mềm, xốp

Vị ngọt, thơm mùi bơ sữa.

Món ăn kèmThường được thái lát và ăn kèm với các thực phẩm như bơ, sữa, dưa chuột muối, phomai, trứng cá hồi, giò, thịt xông khói, thịt bò…Bánh mì trắng có thể kết hợp với cả món mặn hoặc ngọt.

Bạn có thể dùng chung với mứt, thịt nguội các loại, chả, trứng…

Công dụngRất tốt cho hệ thần kinh, có thể làm giảm mệt mỏi, tinh thần sảng khoái, cho giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Có tác dụng chống ung thư.

Giúp bạn kiểm soát cân nặng, tốt cho những bạn tập gym.

Ngoài ra do lượng đường thấp bạn có thể sử dụng bánh mì đen cho người bệnh tiểu đường.

Bánh mì trắng rất thích hợp để dùng cho bữa sáng bởi chúng giúp kích não bộ, giúp não bộ hoạt động tốt nhất.

Ngoài ra chúng còn giúp giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh, cải thiện tâm trạng, tốt cho hệ tiêu hóa…

Giống và khác nhau giữa bánh mì đen và bánh mì trắng

Nên sử dụng bánh mì đen hay bánh mì trắng

Bánh mì đen nhiều chất xơ giúp ổn định tinh thần, xua tan mệt mỏi, kích thích cơ, kích thích tiêu hóa, rất tốt cho quá trình giảm cân.

Bánh mì trắng là nguồn cung cấp năng lượng tốt cho sức khỏe, đồng thời giúp phục hồi làn da của bạn.

Tóm lại, nếu bạn đang muốn giảm cân thì dùng bánh mì đen, còn nếu cần thực phẩm cung cấp năng lượng, ăn sáng thì nên chọn bánh mì trắng.

Bánh mì đen cũng có giá đắt hơn bánh mì trắng rất nhiều. Bánh mì đen cứng, đặc, dai, nếu bạn thích hương vị này thì có thể sử dụng bánh mì đen, còn nếu thích bánh giòn mềm thì nên ăn bánh mì trắng.

Với người bị bệnh tiểu đường

Tùy nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn cho mình loại bánh mì thích hợp.

Giống và khác nhau giữa bánh mì đen và bánh mì trắng

Lưu ý khi sử dụng bánh mì

Bánh mì sẽ ngon nhất khi còn nóng, không để bánh mì quá lâu như vậy chúng sẽ bị khô cứng không còn vị ngon vốn có.

Nếu bánh mì bảo quản lâu bị mốc, bạn có thể cắt bỏ phần mốc, bỏ bánh vào lò làm nóng lại sử dụng như thông thường, bánh vẫn sẽ đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, nếu lớp mốc lan vào ruột bánh mì thì bạn hãy bỏ đi.

website analysis