Hướng dẫn ăn bánh mì nguyên cám vừa ngon và tốt cho sức khỏe

Cũng giống như ăn cơm gạo lứt, dùng bánh mì nguyên cám là xu hướng của lối ăn vì sức khỏe.

Chị Nguyễn Lan Anh (41 tuổi, Hà Nội) là một người yêu bếp núc. Chị luôn tự mình nấu các món ăn vì muốn chăm sóc bản thân và gia đình. Trong số đó, chị Lan Anh thường xuyên làm bánh mì nguyên cám yến mạch, bánh mì đen để cho các thành viên trong gia đình ăn.

Xét về khía cạnh dinh dưỡng, bánh mì nguyên cám tốt hơn bánh mì trắng rất nhiều. Lý do bởi, trong quá trình tinh chế bột mì trắng, các nhà sản xuất thực phẩm thường tách bỏ lớp vỏ ngoài của hạt lúa mì – phần tập trung nhiều chất dinh dưỡng nhất. Ngoài ra, công nghệ làm trắng bột có sử dụng chất phụ gia của loại bột đa dụng (all purpose flour, white flour…) khiến cho người tiêu dùng có xu hướng chọn loại bột mì nguyên cám.

Không chỉ có thành phần dinh dưỡng cao, bánh mì làm từ bột nguyên cám còn nhiều ưu điểm khác như: Chỉ số đường huyết thấp hơn, không gây hại cho người mắc bệnh tiểu đường, không sinh nhiều axít cho máu, không bị nhiễm chất hóa học trong quá trình tẩy trắng bột… Đây còn là loại thực phẩm lý tưởng cho những người muốn giảm cân.

Thứ hai, vì bột mì nguyên cám được xay từ nguyên hạt lúa mì nên phần chất béo trong bột cao hơn so với bột mì trắng. Bạn nên bảo quản loại bột này trong tủ lạnh để tránh bị chua hoặc mốc”, chị Lan Anh chia sẻ.

Ngoài ra, chị Lan Anh đưa lời khuyên, khi làm bánh, chúng ta có thể mix (trộn) các loại hạt vào bánh để bổ sung vi chất.

“Mọi người có thể mix thêm nho khô, các loại quả khô và mật ong tạo nên vị ngọt dễ ăn cho các bạn bé. Các bé gầy, suy dinh dưỡng và cần tăng cân nên ăn 1 lát bánh kết hợp với sữa ngô, sữa bí đỏ. Hoặc có thể ăn bánh không vào buổi sáng với 1 cốc sữa…”, chị Lan Anh nói.

Với người lớn, chị Lan Anh cho hay có thể ăn kèm bánh mì nguyên cám với xúc xích, salami, oliu, phomai cùng chút rượu vang trong bữa tiệc. Riêng với các bạn giảm cân thì ăn với bơ lạc, bơ vừng…

Với người đau dạ dày, chị Lan Anh đưa lời khuyên có thể nhâm nhi bánh mì nguyên cám với trà đen, cà phê buổi xế chiều và đọc một cuốn sách sẽ rất thú vị.

Đặc biệt, bánh mì nguyên cám còn có thể dùng kết hợp với các loại salad tạo nên những bữa ăn giàu dinh dưỡng, đầy đủ vi chất một cách toàn diện nhất.

 

website analysis